Thứ Hai, 18/10/2021
Chào mừng đến với trang thông tin điện tử Trường Cao Đẳng Sư Phạm Thái Nguyên
"TUỔI TRẺ TRƯỜNG CAO ĐẲNG SƯ PHẠM THÁI NGUYÊN CHUNG TAY VÌ CUỘC SỐNG CỘNG ĐỒNG" - CHƯƠNG TRÌNH TÌNH NGUYỆN MÙA ĐÔNG NĂM HỌC 2016-2017
16/1/2017 15:42' Gửi bài này In bài này

Sau hơn một tháng triển khai kế hoạch đến tất cả các đoàn viên trong chi đoàn CBGV, mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất. Đúng 7h30’ ngày 13/01/2017, từ Trường CĐSPTN, đoàn xe tình nguyện của chúng tôi khởi hành với hơn 40 đồng chí đoàn viên của Chi đoàn CBGV cùng các đ/c đại diện Công đoàn Nhà trường. Theo kế hoạch đã triển khai, địa điểm đầu tiên đoàn đến thăm là trường tiểu học Cây Thị  (xã Cây Thị, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên). Quãng đường đi hơn 30 km với nhiều đoạn đường gồ ghề, lầy lội khó đi do hậu quả của trận mưa những ngày trước để lại cũng không làm chùn bước chân của những tình nguyện viên, mọi người ai cũng hồ hởi vui tươi bởi tất cả đều mong muốn đóng một góp phần nhỏ bé tấm lòng của mình đến với những hoàn cảnh khó khăn.

Cây Thị là xã có bề dày về truyền thống lịch sử nhưng thuộc xã nghèo của huyện Đồng Hỷ với diện tích 40,63 km², mật độ dân số đạt 71 người/km². Trường Tiểu học Cây Thị cách thành phố Thái Nguyên khoảng 30km. Khác với những ngôi trường khang trang ở thành thị, trường tiểu học miền sơn cước điều kiện cơ sở vật chất còn hết sức thiếu thốn, hầu hết là con em đồng bào dân tộc Nùng, Sán Chay, Sán Dìu có điều kiện kinh tế còn lạc hậu, đời sống gặp nhiều khó khăn.

Đúng 8h30’, Đoàn có mặt tại trường Tiểu học Cây Thị. Chúng tôi nhận được sự tiếp đón nồng hậu và chân tình của thầy và trò nhà trường cùng các đ/c lãnh đạo địa phương. Nhìn những ánh mắt ngây thơ và nụ cười trong sáng của các em học sinh nghèo với những manh áo mỏng manh không đủ ấm, những đôi bàn chân thiếu tất, thiếu giày… chúng tôi không khỏi xót xa và xúc động. Cả đoàn đã cùng tham dự buổi giao lưu “Xuân ấm tình thương” do nhà trường phối hợp với chính quyền, đoàn thanh niên địa phương tổ chức. Tại chương trình, Đoàn đã trao tặng 19 xuất quà cho 19 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi xuất quà trị giá 200.000đ và 2 bộ quần áo; tặng 01 xuất quà trị giá 500.000đ và 2 bộ quần áo cho 01 học sinh mắc bệnh hiểm nghèo,  tặng 05 chăn bông trị giá 1.500.000đ cho các em học sinh nghèo nội trú. Các em học sinh nhận những xuất quà của Đoàn với nụ cười rạng rỡ, khiến chúng tôi có cảm giác mọi khó khăn cũng như giá lạnh của mùa đông đã không còn nữa. Chúng tôi trao đi những món quà ít ỏi của mình với hy vọng, những món quà này sẽ góp phần động viên, khích lệ các em vượt qua khó khăn, thiếu thốn vật chất để đạt thành tích cao trong học tập và phần nào sưởi ấm tinh thần cho các em nhân dịp xuân mới sắp về.

Chia tay trường Tiểu học Cây Thị, Đoàn Tình nguyện chúng tôi tiếp tục cuộc hành trình đến với 05 hộ gia đình chính sách, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn của xã.  Đoàn đã trao tặng cho các hộ gia đình 05 xuất quà (trị giá 500.000đ mỗi xuất) cùng 01 chăn ấm. Dù chỉ có một khoảng thời gian ngắn để gặp gỡ và tiếp xúc với họ nhưng chúng tôi đã thấu hiểu phần nào cuộc sống khó khăn, vất vả mà họ phải trải qua. Chúng tôi hiểu rằng, những gì chúng tôi mang đến dù giá trị vật chất không nhiều nhưng sự sẻ chia đó sẽ phần nào giúp họ có một cái Tết ấm áp và đủ đầy hơn.

Chia tay mảnh đất và con người nơi đây, ngoài trời lạnh giá, gió vẫn thổi từng cơn rét buốt nhưng sao chúng tôi thấy ấm áp lạ thường. Tất cả đều nhận ra rằng, không phải chỉ những trẻ em nghèo và người dân xã Cây Thị, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên ngày hôm nay được đón nhận những món quà, mà cả chúng tôi nữa, ngày hôm nay chúng tôi cũng nhận được từ họ những điều quý giá từ cuộc sống. Chuyến đi này đã giúp chúng tôi phát huy tinh thần thi đua tình nguyện, xung kích vì cuộc sống cộng đồng trong tuổi trẻ nhà trường, giúp đẩy mạnh công tác tập hợp, đoàn kết, khơi dậy tính chủ động, sáng tạo của mỗi cán bộ giảng viên trẻ; tạo môi trường để cán bộ giảng viên tiếp cận thực tiễn, được rèn luyện và trưởng thành.

Với tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, trong thời gian tới, Đoàn Thanh niên Trường Cao đẳng Sư Phạm Thái Nguyên sẽ tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, góp phần làm giàu đẹp thêm quê hương Thái Nguyên. Việc làm này có ý nghĩa hết sức thiết thực, thể hiện trách nhiệm của mỗi Đoàn viên trong việc cùng với xã hội  sẻ chia, chung tay góp sức chăm lo cho các hoàn cảnh không may mắn.

Mùa xuân sắp về trên từng ngôi nhà, từng con phố, xin gửi lời chúc năm mới bình an - hạnh phúc đến với mọi người trên khắp miền Tổ quốc Việt Nam yêu thương!

                                                      Một số hình ảnh chuyến đi                                                           - Bài viết: Ban Truyền thông (Đoàn TN) -
                                                                - Ảnh: Thầy giáo Hoàng Hải - 
Bài cùng chuyên mục

Thư viện ảnh